Beta Glucan và Bệnh Tiểu Đường

Muốn biết Beta Glucan và bệnh Tiểu Đường có liên quan đến nhau như thế nào, chắc chắn bạn nên đọc bài viết sau:

Bệnh tiểu đường là gì?

beta-glucan-va-benh-tieu-duong

Bệnh Tiểu đường không có thuốc đặc trị

Bệnh tiểu đường là hậu quả của sự tác động chung của môi trường bên trong và bên ngoài cơ thể. Nguyên nhân chính xác cho từng trường hợp mắc bệnh tiểu đường thì có rất nhiều và phức tạp, nhưng nhìn chung bệnh tiểu đường phát sinh là do những nhân tố di truyền dưới tác dụng của nhân tố môi trường bên ngoài dẫn đến kích thích tố làm tăng lượng đường trong máu, lượng insulin tiết ra không đủ làm lượng đường trong máu tăng, protein, mỡ và đường chuyển hóa hỗn loạn làm xuất hiện các loại biến chứng cấp tính hoặc mạn tính: bệnh tim mạch vành, tai biến mạch máu não, mù mắt, suy thận, liệt dương, giảm chất lượng cuộc sống và ảnh hưởng đến tuổi thọ.

Các nghiên cứu về Beta Glucan và bệnh Tiểu Đường

Tại Đại học Toronto (Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Châu Âu v. 56, 2002, trang 622-8) Beta glucan được thử nghiệm ở người. Beta Glucan giúp bình thường hóa lượng đường trong máu và giữ cho chúng không tăng sau khi ăn. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong bệnh tiểu đường cũng như rối loạn đường máu khác.

Bệnh nhân tiểu đường nam giới và nữ giới, cũng như người bị ung thư tuyến tiền liệt được cho dùng beta glucan nấm tại New York Medical College (Tạp chí Quốc tế Nấm thuốc v. 4, 2002, trang 185-95). Một bệnh nhân cho thấy đường huyết hoàn toàn được kiểm soát, trong khi những bệnh nhân khác cho thấy lượng đường trong huyết thanh của họ giảm hơn 30 phần trăm trong 2-4 tuần.

Tại Đại học Laval ở Quebec vào năm 1989 (Tạp chí Sinh lý học Canada v. 67, trang 2265-71) các bác sĩ nghiên cứu vai trò Betaglucan yến mạch đối với các hiệu ứng trên insulin huyết và glucoza huyết (insulinemia and glycemia) ở chuột Sprague-Dawley. Trước hết, họ thấy rằng việc sử dụng beta glucan làm chuột ăn ít hơn. Sau đó họ cũng thấy rằng sự chuyển hóa glucose được cải thiện và họ gọi đó là một ” hành động tiết giảm Insulin” (hypoinsulinic action) có nghĩa là insulin trở nên hiệu quả hơn trong việc kiểm soát mức độ glucose trong máu (lượng đường trong máu). Hơn nữa các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng chức năng đường tiêu hóa đã được cải thiện và điều này rõ ràng có liên quan đến sự cải thiện quá trình chuyển hóa glucose. Bạn có thể mong đợi những kết quả giống như vậy đối với các thí nghiệm ở người.

Có rất nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau từ việc sử dụng beta glucan như một chất bổ sung thêm quan trọng hàng ngày. Và đối với căn bệnh nan y tiểu đường cũng vậy, hàng loạt nghiên cứu đã chỉ ra rằng beta glucan là hoạt chất cứu tinh cho những người bị bệnh Tiểu Đường.

Cơ chế Beta Glucan giúp ngăn chặn bệnh tiểu đường

Tác dụng của beta-glucans làm giảm glucose trong máu có thể được trung gian bằng cách trì hoãn việc làm rỗng dạ dày để glucose trong chế độ ăn được hấp thu dần dần.

Một cơ chế có thể khác để beta-glucans làm giảm mức đường huyết được trung gian bằng con đường tín hiệu thông qua kích hoạt PI3K / Akt. Hoạt động PI3K / Akt giảm đã được chứng minh là đóng vai trò chính trong cơ chế bệnh sinh của bệnh tiểu đường. Beta-glucans đã được chứng minh là làm tăng PI3K / Akt thông qua một số thụ thể. (1)

Lời khuyên cho những bệnh nhân đang bị bệnh Tiểu Đường

beta-glucan-va-benh-tieu-duong

Betaglucan có trong nấm men

Beta Glucan và bệnh Tiểu Đường là liên quan mật thiết với nhau, Beta Glucan thay đổi lượng đường trong máu của chúng ta. Nếu bạn bị tiểu đường, bạn nên xem xét việc sử dụng ít nhất 200 mg beta glucan một ngày (400 mg năm đầu tiên) cùng với các chất bổ sung khác như axít lipoic, CoQ10, và khoáng chất bổ sung hoàn chỉnh. Bạn cũng có thể dùng thêm tất cả trái cây, nước ép trái cây, trái cây khô và chất ngọt có trong chế độ ăn uống của bạn bao gồm cả mật ong, mật đường và si-rô cây phong.

Xem thêm: Beta glucan chống lại bệnh ung thư

Nguồn tham khảo bài viết:

(1) https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2663451/

 

Tin tức liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *