Beta Glucan chống lại ung thư như thế nào?

Hiểu được cơ chế hình thành các tế bào ung thư, cách mà ung thư di căn thì chúng ta  sẽ hiểu được quá trình Beta Glucan chống lại ung thư như thế nào.

Cơ chế hình thành các tế bào ung thư

Cơ thể được cấu tạo bởi nhiều loại tế bào, các tế bào phát triển và phân chia một cách có kiểm soát, các tế bào được “chết” theo chương trình đã được lập sẵn (quá trình Apoptosis) và thay vào đó là các tế bào mới khỏe mạnh để duy trì các chức năng của cơ thể.

beta-glucan-chong-lai-ung-thu-nhu-the-nao

Tế bào ung thư tăng trưởng nhanh chóng

Các tác nhân gây đột biến như hóa chất độc hại, tia phóng xạ, các virus ung thư làm cho các tế bào bình thường bị đột biến gen hoặc Nhiễm sắc thể, nên tế bào mất khả năng kiểm soát sự phân chia và liên kết tế bào. Vật liệu di truyền (AND) của một tế bào bị thay đổi hoặc hư hỏng, làm tăng sinh vô tổ chức các tế bào “lỗi”- chính là tế bào ung thư. Các tế bào ung thư này không chết đi theo chương trình được lập trình sẵn (quá trình Apoptosis) như các tế bào bình thường mà tiếp tục tăng sinh và nhân lên mất kiểm soát. Các tế bào này có thể tạo thành một khối lớn gọi là khối u và chúng có thể tự do di chuyển theo đường máu tới các mô khác để hình thành các khối u gọi là sự di căn.(1)

Tế bào bình thường Tế bào đột biến
Nhóm Gen sinh trưởng Tạo ra một lượng sản phẩm vừa đủ để đáp ứng nhu cầu phân chia tế bào một cách bình thường. Tạo ra quá nhiều sản phẩm làm tăng tốc độ phân bào dẫn đến khối u tăng sinh quá mức mà cơ thể không kiểm soát được
Nhóm Gen ức chế khối u Ức chế khối u làm cho khối u không hình được Mất khả năng kiểm soát khối u và tế bào ung thư xuất hiện

 

Giải pháp hạn chế cơ chế hình thành tế bào ung thư và cơ chế di căn là gì?

Cuộc chiến chống lại ung thư là cuộc chiến lâu dài và các nhà khoa học đang cố gắng phát triển phương pháp mới để chống ung thư di căn.

Trong đó phương pháp mới nhất là liệu pháp miễn dịch – phương pháp sử dụng sức mạnh của hệ miễn dịch để phá hủy tế bào ung thư di căn.(2)

Để tăng cường sức mạnh của hệ miễn dịch thì có thể thực hiện bằng những cách sau đây:

  • Dùng vaccine để “huấn luyện” tế bào miễn dịch nhận biết tế bào ung thư.
  • Tiêm Interleukin nhân tạo – chất hóa học thường được tiết ra bởi tế bào miễn dịch để thúc đẩy sự phát triển và tăng cường hoạt động của các tế bào miễn dịch.

Ngoài ra có một giải pháp đơn giản để tăng cường hệ miễn dịch mà hiện nay được rất nhiều bệnh nhân trên thế giới nhất là ở Nhật Bản đó là sử dụng Beta Glucan.

Beta Glucan chống lại ung thư bằng cách tăng cường hệ miễn dịch như thế nào?

Thông qua các nghiên cứu và thí nghiệm lâm sàng, người ta đã chứng minh khả năng tăng cường hệ miễn dịch của Beta Glucan bằng cách:

  • Gián tiếp làm tăng cường số lượng, hoạt động của các tế bào NK bên trong cơ thể. Tế bào NK viết tắt của natural killer cell (tế bào tiêu diệt tự nhiên), một dạng lymphocyte (bạch cầu) giúp bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật. Các lympho tạo ra từ tuỷ xương, lưu hành trong hệ tuần hoàn với chức năng chính là phát hiện, loại bỏ tế bào khối u, xâm nhiễm virus và vi khuẩn. Các tế bào NK được trang bị khả năng chuyên biệt, giúp phân biệt những tế bào ung thư với tế bào khỏe mạnh, cho phép chúng có thể tiêu diệt các tế bào u nhú mà không gây tổn hại đến các tế bào xung quanh.
  • Tăng số lượng tế bào T gây độc với các tế bào lạ. Các tế bào T của hệ thống miễn dịch có một vai trò then chốt trong nhận diện và loại trừ những tế bào gây ra sự nguy hại cho cơ thể như các tế bào bị nhiễm bệnh và tế bào ung thư.
  • Có khả năng tham gia vào việc sản xuất Interleukin. Interleukin là một nhóm các cytokine được tìm thấy đầu tiên trong các tế bào bạch cầu. Chức năng của hệ thống miễn dịch ở người phụ thuộc chủ yếu vào Interleukin. Trong đó , nhóm Interleukin 7 là một cytokine có vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng của các dòng tế bào B và T. Đây là những tế bào có chức năng quan trọng, là những tế bào đích tấn công các tế bào lạ trên cơ thể.(3)

beta-glucan-chong-lai-ung-thu-nhu-the-nao

Beta glucan gây ức chế tế bào ung thư

Ngoài ra Beta glucan có khả năng tiêu diệt ung thư bằng cách ngăn chặn quá trình hình thành mạch máu mới và khiến các tế bào ung thư phải tự chết theo chương trình.

Khả năng chống lại ung thư đã được các nhà khoa học trên khắp Thế giới công nhận:

“Beta glucan được chứng minh làm nâng cao chức năng đại thực bào một cách đáng kể và làm tăng sự chống chọi với nhiều loại vi khuẩn, virut và ký sinh trùng” -Tiến sĩ M.L Patchen, Phòng Khoa học Bức xạ và Huyết học thực nghiệm, Viện nghiên cứu Khoa học bức xạ lực lượng vũ trang.

“Đại thực bào được kích thích bởi Beta-glucan có thể tiêu diệt tế bào khối u… ” -J.Bogwald, Tạp chí tiếng Xcăng-đi-na-vi về Hệ miễn dịch, Viện Sinh học và Y học, Đại học Tromso, Na-uy.

“Beta-glucan tăng cường sự đề kháng với sự lây nhiễm của khuẩn cầu… ” -Bác sĩ Diluzio và Williams, Môn miễn dịch học truyền nhiễm.

“Beta glucan mạnh hơn ít nhất 100 lần [về tăng cường miễn dịch] so với mannan (một loại nấm dược liệu quý phổ biến ở Nhật Bản)” -Tiến sĩ Joyce K.Czop, Trưởng khoa Miễn dịch học và Thấp khớp, Đại học Y Harvard.

“Quang phổ rộng về hoạt tính tăng cường đề kháng của beta glucan không chỉ bao gồm sự giảm nhẹ với các bệnh do vi khuẩn, nấm, virut và ký sinh trùng mà còn ức chế sự tăng phát triển của tế bào u ” -Bác sĩ Nicholas Di Luzio, Trưởng khoa Vật lý, Đại Học Y Tulane.

“Những nghiên cứu trên động vật cho thấy betaglucan 1,3/1,6 là dược chất tích cực nhanh chóng chống lại nhiều sự chấn thương sinh học ” -J.K.Czop, Tạp chí Miễn dịch học.

Nguồn tham khảo bài viết:

(1) https://www.khanacademy.org/science/biology/cellular-molecular-biology/stem-cells-and-cancer/a/cancer

(2) https://www.cancerresearch.org/immunotherapy/what-is-immunotherapy

(3) https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/17895634

 

 

Tin tức liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *